Chuyển đối số trong việc thực hiện quản lý Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Công nghệ Đồng Nai
22/07/2023

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc như ngày nay, việc áp dụng số hoá đã và đang tạo ra những bước đột phá đáng kể trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc quản lý Tạp chí

Để nắm bắt xu thế phát triển mới, tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Công nghệ Đồng Nai sớm áp dụng các giải pháp số hóa hợp lý để nâng cao chất lượng xuất bản, đảm bảo sự minh bạch và tăng cường uy tín trong cộng đồng nghiên cứu cũng như trên trường quốc tế.
Một trong những lợi ích chính của việc chuyển đổi số trong việc quản lý tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Công nghệ Đồng Nai là tăng cường quy trình xuất bản hiệu quả. Các bài báo sẽ được gửi đi và xử lý qua các hệ thống trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự cố trong việc trao đổi thông tin. Việc này đồng thời giúp tăng cường sự minh bạch và minh chứng cho quy trình xem xét chéo của các bài báo, từ đó giúp đảm bảo tính công bằng và chất lượng của các bài báo được xuất bản.
Một yếu tố quan trọng nữa khi đối diện với chuyển đổi số là việc phát triển hệ thống chỉ số trong nước và quốc tế. Điều này giúp tăng cường khả năng xếp hạng và đánh giá tạp chí theo các tiêu chí chung và cụ thể của từng lĩnh vực nghiên cứu. Bằng cách nắm bắt được chỉ số, các tạp chí có thể đo lường được tầm quan trọng và ảnh hưởng của mình đối với cộng đồng nghiên cứu và từ đó tối ưu hóa các hoạt động xuất bản, thu hút nhà nghiên cứu tài năng và nâng cao danh tiếng quốc tế.
Chuyển đổi số cũng mở ra cơ hội lớn cho việc mở rộng phạm vi của Tạp chí. Các bài báo có thể được xuất bản và tiếp cận từ mọi nơi trên thế giới, giúp tăng cường tầm vóc quốc tế của Tạp chí. Ngoài ra, các công nghệ số hóa giúp dễ dàng lưu trữ và quản lý thông tin, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các bộ sưu tập tạp chí với các chủ đề và lĩnh vực cụ thể.
Tuy nhiên, để thành công trong quá trình chuyển đổi số, Tạp chí cần đảm bảo việc đào tạo và cập nhật công nghệ cho đội ngũ biên tập và nhân viên. Điều này giúp họ nắm vững các công cụ và kỹ thuật số hóa hiện đại, đồng thời xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến bản quyền, an ninh thông tin và bảo mật.
Tóm lại, việc thực hiện chuyển đổi số trong quản lý Tạp chí Khoa học và Công nghệ sẽ mang lại những lợi ích to lớn. Từ việc tăng cường quy trình xuất bản, minh bạch và uy tín cho đến khả năng mở rộng phạm vi Tạp chí trên cấp quốc tế. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đang trong lộ trình chuyển đổi số quy trình quản lý và xuất bản Tạp chí. Dự kiến công tác này sẽ hoàn tất trong năm 2023.